TẠI SAO BÉ ĐI PHÂN MÀU XANH

Các mẹ thường rất lo lắng khi nhìn thấy phân bé có màu khác với bình thường màu nâu hoặc vàng. Bé đi phân xanh là phổ biến nhất và thường không phải là một vấn đề nghiêm trọng của trẻ. Và phân xanh thường là do chế độ ăn uống của bé hoặc do nhiễm trùng nhẹ.

Dưới đây là nguyên nhân gây ra phân có màu xanh và các mẹ phải làm gì khi các mẹ thấy bé đi phân có màu xanh.

 1. Phân xanh là gì?

Phân màu xanh lá cây thực sự là một biến thể của màu phân bình thường. Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) giải thích, màu phân bình thường là bất kỳ sắc thái nào của màu nâu, nâu vàng, vàng hoặc xanh lục.

Phân có màu xanh lá cây đặc biệt phổ biến ở trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ lớn hơn đôi khi cũng có thể bị phân xanh. Việc cả trẻ bú mẹ và bú bình đôi khi đi ngoài phân xanh là điều bình thường, và trẻ trẻ đi phân xanh nhiều thường xuyên hơn đối với những trẻ uống sữa công thức.

 1. Triệu chứng
 • Phân xanh có thể tự xảy ra hoặc đi kèm với một số triệu chứng đi kèm với đau bụng:
 • Phân xanh cũng có thể đi kèm với phân lỏng, như trong trường hợp tiêu chảy
 • Đôi khi phân xanh có tính chất bình thường có thể trông hơi xanh; màu xanh lá cây là một biến thể màu bình thường của phân
 1. Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân gây ra phân xanh ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi và không phải là biểu hiện của bệnh lý nặng.

Trẻ em ở mọi lứa tuổi đều bị đi ngoài phân xanh lúc này hay lúc khác, nhưng nguyên nhân và tần suất có thể khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ.

Ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sơ sinh, rất có thể bị đi ngoài phân xanh.

Dưới đây là một số nguyên nhân:

 • Phân đầu tiên của trẻ sơ sinh, phân su, có màu đen như hắc ín, dần dần chuyển sang màu xanh lục
 • Phân màu xanh lá cây có thể cho thấy sự mất cân bằng giữa sữa trước và sữa sau ở trẻ bú mẹ, dẫn đến việc con bạn bú một phần sữa trước (sữa đầu) nhiều hơn so với sữa cuối (sữa đặc hơn, béo hơn). Mặc dù điều này có thể gây khó chịu ở bụng, nhưng nó không cho thấy vấn đề về nguồn sữa hoặc vấn đề về sữa của mẹ.
 • Phân có màu xanh lá cây, đặc biệt là khi kèm theo các vệt máu, có thể cho thấy trẻ bị dị ứng với thứ gì đó trong chế độ ăn của cha mẹ đang cho con bú sữa mẹ.
 • Một số loại sữa công thức tạo ra phân hơi xanh
 • Nhiễm virus hoặc vi khuẩn có thể gây ra phân lỏng, hơi xanh
 • Vitamin, đặc biệt là chứa sắt, có thể gây ra phân xanh

 1. Trường hợp bé đi phân như thế nào đáng lo?

Theo AAP, phân xanh hầu như không bao giờ là vấn đề đáng lo ngại. Tuy nhiên, phân có màu xanh, lỏng hoặc chảy nước thường là dấu hiệu của bệnh tiêu chảy, cần được chú ý và chăm sóc ở trẻ em ở mọi lứa tuổi.

Có những màu phân có thể chỉ ra một vấn đề. Nếu phân của con bạn có màu trắng, đỏ (đặc biệt là đỏ tươi) hoặc đen, bạn nên liên hệ với bác sĩ nhi khoa. Phân có màu như vậy có thể không phải lúc nào cũng là vấn đề, nhưng để đảm bảo yên tâm hơn nên cho bé đi khám.

Nếu bé đi ngoài phân lỏng, có màu xanh trong vài ngày, có thể trẻ đang bị mất nước do bị bệnh. Hầu hết các trường hợp mất nước có thể được khắc phục bằng cách bù nước cho con bạn, nhưng nếu con bạn cũng có biểu hiện cực kỳ lờ đờ hoặc khó đánh thức, trẻ có thể cần được thăm khám vì tình trạng mất nước.

 1. Cách xử lý khi trẻ đi phân xanh
 • Thay đổi chế độ ăn uống

Hầu hết các trường hợp phân xanh không cần điều trị vì phân có màu xanh là biến thể phổ biến của phân bình thường. Nếu phân có màu xanh của con bạn là do trẻ đã ăn thứ gì đó (chẳng hạn như thực phẩm có màu xanh) hoặc do vitamin hoặc thuốc mà trẻ đã uống, thì không cần thiết phải loại bỏ những thứ đó khỏi chế độ ăn của trẻ chỉ để thay đổi màu phân.

 • Nếu thức ăn, vitamin hoặc thuốc đó gây khó chịu cho họ theo một cách nào đó, chẳng hạn như gây đầy hơi hoặc khó chịu ở bụng, các mẹ có thể cân nhắc dừng cho bé sử dụng.
 • Nếu em bé bú sữa mẹ của bạn đi ngoài có bọt, màu xanh lá cây thì có thể bé đang gặp phải tình trạng mất cân bằng sữa trước/sữa sau, hoặc không dung nạp hoặc dị ứng thức ăn. Nếu những vấn đề này khiến con bạn khó chịu, bạn có thể cố gắng khắc phục chúng với sự giúp đỡ của bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn cho con bú.
 • Nếu sữa công thức của con bạn gây ra phân xanh lúc này có thể cân nhắc đổi sữa.
 • Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về phân của bé hoặc bạn không chắc liệu phân xanh của bé có cần được điều trị hay không, hãy liên hệ với bác sĩ để được thăm khám.

Mẹ có bất kỳ thắc mắc về chăm bé, kích sữa,  tập bé bú mẹ hãy liên hệ với BMC để được hỗ trợ nhé.

Liên hệ đặt lịch:

Để lại bình luận