KHỚP NGẬM ĐÚNG

Nuôi con bằng sữa mẹ là một điều thuận tự nhiên nhưng để nuôi con bằng sữa mẹ thuận lợi các mẹ cần phải có khớp ngậm đúng. Và để có khớp ngậm đúng các mẹ cần luyện tập để chỉnh khớp ngậm và thực hiện thuần thục, chính xác.

Dưới đây là chia sẻ BMC muốn gửi đến các mẹ để các mẹ hiểu thêm về việc bú đúng của bé, đảm bảo bé bú đúng khớp, và khi nào bé có thể ngừng cữ bú nhé.

  1. Khớp ngậm đúng là gì?

Khớp ngậm đúng là bước quan trọng đầu tiên để cho con bú lấy sữa từ ngực mẹ hiệu quả. Nếu không bú đúng cách, em bé sẽ có thể không nhận được đủ lượng sữa cần thiết và việc cho con bú sai khớp sẽ khiến đầu ti mẹ bị tổn thương, điều này dẫn đến mẹ không đi được đường dài sữa mẹ được với bé.

  1. Làm thế nào để mẹ cho bé bú đúng cách?

Điều đầu tiên các mẹ tìm một nơi yên tĩnh để ngồi và kê gối, ghế đẩu hoặc bất cứ thứ gì mẹ cần để cảm thấy thoải mái. Chọn tư thế cho con bú mà mẹ cảm thấy thoải mái khi cho bé bú và đảm bảo mình đã chuẩn bị sẵn sàng trước khi cho bé chốt ti.

Các bước để giúp mẹ có khớp ngậm đúng

  • Kỹ thuật hamburger làm det bầu ngực như “bánh sandwich “. Dùng tay giữ vú và ấn 2 ngón tay vào bầu ngực để tạo thành “bánh sandwich núm vú”.
  • Giữ ngón tay cái của mẹ ở mũi và các ngón tay của bạn ở cằm. (Ngón cái và các ngón tay phải lùi lại đủ xa để bé có đủ núm vú và quầng vú – vùng da sẫm màu xung quanh núm vú – để bám vào.) Việc ấn vú theo cách này sẽ giúp bé ngậm sâu. Đầu của bé nên hơi ngả về phía sau để cằm của bé chạm vào vú mẹ
  • Chờ miệng bé há to.
  • Chốt ti cho bé khi miệng bé đang há to và nhanh chóng đưa bé áp sát vào vú của mẹ.
  • Lưu ý : không nhoài người về phía bé.

Khi khớp ngậm đúng mẹ sẽ thấy bé ngậm sâu vào quầng vú. Mũi bé hở, cằm con cắm sâu vào ngực mẹ.

Mũi bé hở và cằm cắm vào bầu ngực

Khi bé ngậm đúng ban đầu mẹ có thể cảm thấy khó chịu một chút. Sau đó, mẹ sẽ có cảm nhận được lực khi bé bú mạnh và khi nới tay ra một chút bé có thể giữ được vú mẹ.

Để đảm bảo rằng mẹ đang cho bé đúng khớp ngậm, sẽ tốt hơn nếu mẹ và bé được hướng dẫn quan sát bởi một người biết nhiều về việc cho con bú, chẳng hạn như chuyên gia tư vấn về việc cho con bú.

  1. Làm thế nào mẹ để biết bé có đang bú nuốt sữa tốt?

Mẹ có thể nhận định được bé đang bú nuốt sữa trên ngực mẹ bằng cách quan sát chuyển động dưới cằm của con.

Khi bắt đầu bú, bé sẽ có xu hướng bú nhanh. Sau đó, trong quá trình cho bé bú, mẹ thấy bé đang bú nhanh bé dừng lại 1 nhịp để nuốt và các mẹ cũng có thể nghe thấy tiếng bé nuốt “ực” của bé.

Càng về cuối cữ bú, trẻ sẽ chậm lại. Các mẹ sẽ thấy ngực mình mềm hơn.

  1. Bé có tự nhả vú khi bú no rồi không?

Hầu hết các bé sẽ tự nhả vú ra. Hoặc nếu bé không tự nhả vú và mẹ chỉ thấy bé nhấp nhấp nhẹ nhẹ chứ không cảm thấy lực bú của và không có động tác nuốt sữa lúc này mẹ dừng cho bé bú bên này.

Mẹ cho bé ợ hơi rồi chuyển sang vú bên kia. Nếu chuyển sang bên kia bé cũng chìm vào giấc ngủ hoặc bú nhấp nhấp thì lúc này khả năng bé đã no và mẹ nên dừng cữ bú cho con.

  1. Làm thế nào mẹ có thể biết bé có bú sai khớp hay không?

Nếu bé ngậm sai khớp, bé có thể sẽ không thoải mái khi bú. Mẹ sẽ cảm thấy đau nhiều, một số mẹ tổn thương đầu ti có chảy máu, gây đau rất nhiều.
Dấu hiệu bú đủ của bé không đầy đủ, và bé thường xuyên cáu gắt.

Nếu mẹ cảm thấy đang cho bé bú sai cách và dù đã cố gắng nhưng không thể điểu chỉnh được hãy liên hệ bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn về nuôi con bằng sữa mẹ tại BMC để đảm bảo bé được ngậm đúng khớp và bé bú hiệu quả.

Liên hệ đặt lịch:
TP. Hồ Chí Minh: 0982 35 42 42/ 0764 623 046
Hà Nội: 0943 95 66 87

 

Để lại bình luận