LÀM SAO BIẾT KHI NÀO BÉ ĐÓI?

Làm sao để biết khi nào bé đói?

Trẻ lớn hơn có thể nói cho chúng ta biết khi nào chúng đói, nhưng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thì không. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh có thể truyền đạt những gì chúng cần theo những cách khác.

Lúc đầu, các bạn thường có thể không nhận thấy dấu hiệu cho ăn của con mình, nhưng khi bạn làm quen với con mình trong những ngày và tuần sau khi bé chào đời, bạn sẽ bắt đầu nhận ra những dấu hiệu nhỏ của bé sẽ cho bạn biết khi nào bé đói và sẵn sàng ăn.

1.Các dấu hiệu phổ biến cho thấy bé đang đói

Dưới đây là các dấu hiệu phổ biến mà bé cho bạn biết để bạn nhận định rặng bé đang đói:

  • Bé khóc thút thít hoặc tạo ra những âm thanh nhỏ khác
  • Nhăn mặt, thức giấc
  • Di chuyển đầu từ bên này sang bên kia
  • Đưa ngón tay hoặc nắm tay vào miệng
  • Bồn chồn, vặn vẹo, quấy khóc, hoặc ngọ nguậy xung quanh
  • Mút môi hoặc lưỡi của bé
  • Quay về phía ngực của bạn trong khi được bế

2. Vậy khóc có phải là dấu hiệu của đói không?

Có thể bạn đã nghe người khác nói rằng bạn sẽ biết khi nào bé đói vì bé sẽ khóc. Đó là sự thật, em bé sẽ khóc khi đói; tuy nhiên khóc là một dấu hiệu muộn của đói và cũng chưa hẳn khi bé khó bé đói vì có thể còn những lý do khác.

Vào thời điểm con bạn khóc do đói, có lẽ bé đang rất đói. Tại thời điểm này, mẹ có thể giúp cho bé bình tĩnh lại bằng cách ôm ấp, bế bé lên dỗ dành một vài phút trước khi cho bú. Bởi vì nếu em bé trở nên cáu kỉnh, khóc lớn có thể khiến em bé ngậm bắt vú và bú mẹ.

Khóc cũng sử dụng rất nhiều năng lượng nên trẻ đang khóc có thể trở nên mệt mỏi và không bú được nữa. Bạn sẽ muốn cố gắng hết sức để cho trẻ bú trước khi trẻ bắt đầu khóc, đặc biệt nếu trẻ tỉnh táo và hoạt bát.

3. Dấu hiệu đói sau khi đã cho bé ăn

 

Nếu bạn chú ý đến các tín hiệu bú của bé thay vì đặt cho con bạn một lịch trình, bạn có thể thấy rằng bé đói mỗi 1-2 giờ hoặc lâu hơn trong vài giờ, và sau đó bé ngủ trong một thời gian dài hơn.

Khi trẻ muốn bú nhiều lần trong một thời gian ngắn 5-10 phút, sau đó ngủ và dậy bú 5-10 phút, đó được gọi là bú gộp. Kiểu bú này là điển hình khi bé 1.5-2 tháng để giúp bé bú tốt hơn và giúp kích sữa mẹ hiệu quả, đây không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Vì vậy, bất cứ khi nào bé tỏ ra đói, hãy cho bé bú ngay cả khi bé bú rất thường xuyên.

Em bé cũng có thể có dấu hiệu đói liên tục khi chúng đang trong giai đoạn phát triển vượt bậc. Trong giai đoạn phát triển vượt bậc, có vẻ như con bạn muốn bú mẹ cả ngày và không bao giờ thấy no.

Mặc dù có vẻ như em bé của bạn không bú đủ sữa mẹ, nhưng sự tăng trưởng đột ngột chỉ là giai đoạn cho bú tích cực mà bạn sẽ trải qua khi trẻ sơ sinh lớn lên. Bạn có thể tiếp tục cho bé bú mẹ thường xuyên.

Các dấu hiệu đói liên tục sẽ chỉ kéo dài trong vài ngày trong khi tất cả việc cho con bú thêm đó báo hiệu cơ thể bạn tăng nguồn cung cấp sữa mẹ. Sau đó, khi cơ thể bạn tạo ra nhiều sữa mẹ hơn để đáp ứng nhu cầu của em bé, bạn sẽ bắt đầu ổn định trở lại thói quen cho con bú, bé sẽ tự giãn cữ ra tốt hơn.

4. Làm gì khi trẻ sơ sinh không có dấu hiệu đói

Nếu bạn có một đứa trẻ sơ sinh buồn ngủ, bạn có thể không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu đói phổ biến nào. Có vẻ như tất cả những gì bé muốn làm là ngủ. Tuy nhiên, việc không có tín hiệu cho ăn rõ ràng không có nghĩa là con bạn không đói.

Trẻ sơ sinh cần bú ít nhất 8 đến 12 lần trong vòng 24 giờ, vì vậy với những trẻ sơ sinh trong 1 tháng đầu bạn hãy nhớ đánh thức bé dậy để ăn ít nhất 3-4 giờ một lần nếu bé không tự thức dậy.

5. Khi nào cần cho bé đi Bác Sĩ

Đã đến lúc gọi bác sĩ nếu con bạn quá buồn ngủ, có sốt, lờ đờ và bạn gặp khó khăn trong việc đánh thức con trong hầu hết các lần bú.

Trẻ sơ sinh cần bú mẹ thường xuyên để giữ nước và nhận được dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, nếu con bạn không có dấu hiệu đói và ngủ trong khi bú hoặc bé liên tục đói trong nhiều ngày, thì có thể bé không bú đủ sữa mẹ. Bác sĩ của con bạn có thể kiểm tra và cân nặng con bạn để chắc chắn rằng bé khỏe mạnh, tăng cân và nhận được dinh dưỡng cần thiết.

 

Vậy nếu sau khi đã cố gắng nắm bắt được dấu hiệu bú của bé mẹ vẫn còn lo lắng hãy liên hệ với BMC để được hỗ trợ nhé.

Liên hệ đặt lịch:

 

Để lại bình luận