KHỚP NGẬM ĐÚNG – CÁCH CHỈNH KHỚP NGẬM ĐÚNG CHO BÉ

 

Khớp ngậm đúng xác định mức độ thành công của mẹ khi cho con bú và giúp bé tăng cân, phát triển với tốc độ ổn định

Khớp ngậm đúng là cách em bé ngậm bắt vú mẹ để lấy sữa ra khỏi vú một các hiệu quả và tránh cho núm vú mẹ không bị đau. Chính vì vậy chỉnh Khớp ngậm đúng xác định mức độ thành công của mẹ khi cho con bú và giúp bé tăng cân, phát triển với tốc độ ổn định. Bài viết này sẽ giúp các mẹ tìm hiểu vì sao phải có khớp ngậm đúng và cách để chỉnh khớp ngậm đúng cho bé.

 1. Vì sao phải có khớp ngậm đúng?

  Núm ti mẹ chỉ có các ống dẫn sữa trong khi các nang sữa (nơi chứa sữa ) lại nằm ở khu vực quầng vú trở về sau vì vậy nếu chỉ ngậm núm vú bé chỉ nhận được sữa trong các ống dẫn sữa.
  Khi bé ngậm vú đúng cách, cử động của hàm và lưỡi của bé sẽ bóp các ống dẫn sữa bên dưới quầng vú để lấy sữa mẹ ra khỏi vú của mẹ, giúp báo hiệu cho cơ thể mẹ tiếp tục tạo ra nhiều sữa hơn.

 2. Nguy cơ nếu bé không được chỉnh khớp ngậm đúng

  Khi bé bú không đúng khớp, bé không nút sữa được một cách hiệu quả cữ bú có thể kéo dài lâu mà bé vẫn cứ đói và đòi bú.
  Vì không rút được lượng sữa ra tối đa có trong ngực nên cơ thể mẹ sẽ hiểu sữa còn trong ngực là dư, sản lượng sữa sẽ giảm dần và mẹ phải bổ sung thêm sữa công thức.
  Nếu khớp ngậm không được điều chỉnh lâu dài bé không nhận đủ lượng sữa cho nhu cầu của cơ thể bé dẫn đến chậm tăng cân.
  Khớp ngậm không đúng khiến mẹ bị đau đầu ti, tổn thương lâu ngày có thể làm mẹ vì đau quá mà giảm số lần cho con bú, từ đó sản lượng sữa bị giảm, tăng khả năng bé phải bú sữa công thức.

 3. Cách chỉnh lại khớp ngậm đúng cho bé

  Mẹ cứ thử cho con bú ở các tư thế khác nhau để tìm một vị trí thích hợp và thoải mái cho cả 2 mẹ con và bắt đầu chỉnh khớp ngậm cho bé. Hãy ghi nhớ rằng khớp ngậm đúng là khớp ngậm bé sẽ ngậm sâu vào quầng vú chứ không chỉ núm vú.Để có khớp ngậm đúng:

  Bước 1. Miệng bé mở lớn

  Em bé cần mở miệng lớn để ngậm bắt núm vú dễ dàng và chính xác

  Trước khi bắt đầu, trước tiên mẹ phải dạy bé há miệng lớn bằng cách:

  1. Đưa bé về phía vú mẹ, chạm môi trên vào núm vú
  2. Di chuyển miệng ra khỏi núm
  3. Lại chạm môi trên vào núm vú, lại di chuyển ra xa
  4. Lặp lại cho đến khi bé mở rộng và đưa lưỡi về phía trước

  Bước 2. Chốt ti mẹ

  1. Một tay mẹ làm dẹp bầu ngực theo chiều miệng của bé để bé dễ dàng chốt khớp ngậm đúng nhanh chóng đưa em bé chốt ti sau khi há miệng to.
  2. Tay còn lại nhẹ nhàng đẩy bé vào vú mẹ và quan sát khớp ngậm của bé lúc này: Cằm chạm vào ngực, đầu bé hơi ngửa ra sau để mũi hở, thân trẻ áp sát vào người mẹ ( Vai, lưng, hông thẳng hàng).

   

  Các bước bé chốt ti mẹ

  Giữ cho vai lưng hông của bé thẳng hàng

  Bước 3. Quan sát động tác nuốt sữa

  1. Bé có động tác nuốt sữa tốt phải cho phép bé bú hai hoặc nhiều lần cho một lần nuốt (tỉ lệ (2:1) hoặc một lần bú cho một lần nuốt (tỉ lệ 1:1) trong khi cho bé bú
  2. Khi hoàn thành việc cho con bú, núm vú của mẹ sẽ trông giống như hình dạng trước khi cho ăn (không bị biến dạng hoặc đổi màu), mặc dù sẽ có xuất hiện một số sự kéo dãn núm vú nhưng là bình thường
  3. Em bé có vẻ hài lòng và thoải mái sau khi được cho bú

  Một số lưu ý để có Khớp ngậm đúng từ Chuyên gia tư vấn sữa Mẹ Quốc tế IBCLC- Bác sĩ Sữa Mẹ Lê Ngọc Anh Thy

Những ngày và tuần đầu tiên là vô cùng quan trọng để xây dựng nền tảng cho mối quan hệ nuôi con bằng sữa mẹ. Điều quan trọng là phải hoàn thiện khớp ngậm đúng càng sớm càng tốt để mẹ không bị đau khi cho con bú

Nếu mẹ không chắc chắn, hoặc không thực hành được để có khớp ngậm đúng, mẹ cần hỗ trợ chỉnh khớp ngậm trực tiếp tại nhà riêng của mẹ hoặc tại văn phòng BMC của chúng tôi, vui lòng liên hệ đặt lịch tại hotline :

 • Tại TPHCM: 0982 35 42 42
 • Tại Hà Nội: 0943 95 66 87 
  Các tài liệu tham khảo:

  • https://wwlactation-911.com/how-to-asymmetrical-latch/
  • https://www.verywellfamily.com/what-is-a-breastfeeding-latch
  • https://ibconline.ca/the-asymmetric-latch

Để lại bình luận