Đánh thức bé vào ban ngày để đêm bé ngủ nhiều hơn- có đúng không?

Điều này không hoàn toàn đúng nha các mẹ.

Ở những bé sơ sinh, trong 2-3 tháng đầu đời, hầu như bé chưa phân biệt được ngày đêm. Vì vậy hầu như các bé ngủ ngày nhiều và ban đêm thường thức nhiều, bú nhiều hơn. Đây là một sinh lý rất bình thường.
Các giấc ngủ ngày cũng quan trọng không kém những giấc ngủ về đêm. Vì vậy mẹ đừng đánh thức bé với mong muốn là bé sẽ ngủ tốt hơn về ban đêm.
Với những bé lớn hơn, bé có thể phân biệt được ngày đêm tốt hơn. Tầm 3 tháng đổ đi, bé sẽ ngủ ngày càng ít hơn. Có cữ bé sẽ chỉ ngủ được 15-30 phút, điều này cũng hoàn toàn bình thường. Mẹ cũng không nên dỗ bé ngủ bằng mọi cách để mình làm công chuyện. Thường bé sẽ ngủ giấc đêm dài hơn. Tuy nhiên trong 2-3 năm đầu đời, sẽ có những giai đoạn bé thức nhiều về ban ngày, đêm bé cũng thứ dậy liên tục, hoặc là sẽ đòi mút mát ti mẹ, hoặc là đòi chơi. Đây cũng là một biểu hiện rất bình thường. Do có những giai đoạn bé muốn học hỏi một kỹ năng mới, nên sẽ dành thời gian để học kỹ năng đó mà việc ngủ sẽ ít lại chút.
Điều mà bác Thy muốn nhấn mạnh là miễn bé vẫn linh hoạt, chơi tốt, vui vẻ, các kỹ năng phát triển đúng theo độ tuổi, cân nặng và chiều dài cuối tháng trong chuẩn thì mẹ không cần quá lăn tăn về chuyện bé thức đêm nhiều nha các mẹ. Rồi giai đoạn đó sẽ qua.
Chúc các mẹ bình an, thoải mái và tự tin khi chăm con!

Để lại bình luận