BÉ SƠ SINH LÂU NGÀY MỚI ĐI NẶNG CÓ SAO KHÔNG?

BÉ SƠ SINH LÂU NGÀY MỚI ĐI NẶNG CÓ SAO KHÔNG?

Trong quá trình tư vấn cho rất nhiều cặp ông bố bà mẹ trong quá trình chăm sóc con của mình thì bác thấy có một tình huống mà nhiều mẹ hay hỏi bác là con em bú mẹ hoàn toàn mà 5-10 ngày vẫn chưa đi nặng.

Chúng ta sẽ tìm hiểu xem điều đó có gì bất thường không?

Và trong trường hợp nào thì chúng ta mới cần phải lo lắng, lưu ý để dẫn bé đi bác sĩ?

Thông thường thì trong 4 tuần đầu sau sinh, các bé sẽ có xu hướng đi ị một ngày từ 1 lần trở lên.

Và nếu bé nào bú sữa mẹ hoàn toàn thì thường phân sẽ lỏng giống như là tiêu chảy vậy đó.

Đi hoa cà hoa cả, mình hay thấy những hạt nhỏ nhỏ trong phân thì vẫn là tính chất phân bình thường của trẻ.

Và phân của bé bú mẹ như vậy là bình thường nha!

Bắt đầu từ tuần thứ 4 hoặc tuần thứ 6 trở đi, một số bé sẽ có những thay đổi trong quá trình đi tiêu của mình. Một số bé 7-10 ngày mới đi một lần, chuyện này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của con cả.

Các mẹ thường sẽ rất lo lắng là nếu bé mình lâu ngày không đi ị thì có bị tắc nghẽn về đường ruột không, khiến cho phân không thể ra được.

Thực ra, nếu bé bị tắc ruột thì thường sẽ kèm theo bụng bé sẽ chướng lên, bé không xì hơi được, bé không đi ị được luôn! Nghĩa là đường ruột bị tắc thì phân không ra được. Và hơi cũng không ra được luôn! Điều đó dẫn đến bụng bé sẽ chướng lên. Và bé sẽ quấy khóc cả ngày.

Bé quấy dữ lắm, mình sẽ thấy bé rất khó chịu và quấy khóc kiểu rất là lạ và khóc thét.

Còn nếu như em bé 7-10 ngày mới đi ị một lần nhưng em bé vẫn xì hơi ầm ầm, vẫn chơi vui vẻ, thì các ba các mẹ cứ yên tâm rằng em bé không có vấn đề gì cả.

Bởi vì em bé bú sữa mẹ, mỗi bé mỗi hấp thu khác nhau, có những bé hấp thu triệt để quá cho nên lượng phân không còn được bao nhiêu hết. Lượng phân chưa đủ lớn nên nó không đẩy ra khỏi đường tiêu hoá của bé nên bé chưa có đi ị thôi!

Các mẹ hãy bình tình theo dõi và mình cũng đừng quá lo lắng nha. Một số bé sẽ duy trì việc lâu ngày mới đi ị cho tới khi bắt đầu ăn dặm thì bé sẽ có những thay đổi, phân dần giống như người lớn. Nhưng có một số bé sau nhiều ngày mới đi ị một lần,thì sau đó có thể quay về một ngày đi ị vài lần.

Miễn là con vẫn chơi vui vẻ, tính chất phân vẫn bình thường. Em bé vẫn tăng cân vào cuối tháng trong chuẩn. thì mình sẽ không có gì phải lo lắng nha các mẹ!

 

Vậy Khi nào cần cho bé đi khám

Các mẹ cho bé đi khám bác sĩ nhi khoa của trẻ sơ sinh nếu các mẹ thấy những điều sau đây ở tã:

  • Phân màu hạt dẻ hoặc phân có máu
  • Phân đen sau khi em bé của bạn đã đi ngoài phân su (thường là sau ngày thứ tư)
  • Phân trắng hoặc xám
  • Số lần đi mỗi ngày nhiều hơn mức ngày bình thường của bé, Trẻ sơ sinh có thể bị tiêu chảy có thể là một triệu chứng của virus hoặc vi khuẩn. Mất nước là một vấn đề phổ biến đi kèm với tiêu chảy khiến bé lừ đừ mệt mỏi, bỏ bú.
  • Phân có nhiều chất nhầy hoặc nước nghi ngờ nhiễm khuẩn
  • Mặc dù không phổ biến trong thời kỳ sơ sinh, đặc biệt là khi bú mẹ, nhưng bé có thể bị táo bón nếu đi ngoài phân cứng hoặc gặp khó khăn khi đi đại tiện hãy cho bé đi khám bác sĩ.

Nếu thấy triệu chứng đó xảy ra, các mẹ nên dẫn con đi bác sĩ nha!

Các mẹ có thể liên hệ BMC để đặt hẹn với bác sĩ,  chuyên gia tư vấn cho con bú có thể giúp mẹ cho con bú đúng khớp/ tư vấn lịch hút sữa phù hợp/ bảo trì bầu ngực núm vú… và các chuyên gia có thể hướng dẫn mẹ cho bé bú mềm ngực, kiệt sữa giúp bé giảm được các tình trạng phân lỏng, nhầy bọt,… do bé bú nhiều sữa đầu.

Liên hệ đặt lịch:
TP. Hồ Chí Minh: 0982 35 42 42
Hà Nội: 0943 95 66 87

 

Để lại bình luận