BÉ LIỆU CÓ BỊ HẠ ĐƯỜNG HUYẾT LÚC MỚI SINH?

Mẹ hỏi:

Thưa bác sỹ, em sắp sinh, em muốn hỏi nếu em sinh mổ thì em phải chờ thời gian lâu hơn bình thường mới được gặp con, nếu không cho bé bú sữa công thức sớm mà chờ bú sữa mẹ vậy liệu con em có bị hạ đường huyết không ạ?

Bác sĩ trả lời:

Chào mẹ,

Ở các bé sơ sinh đủ tháng đủ cân nặng, khi mới sinh ra, lượng đường của con sẽ bằng khoảng 60-80% lượng đường của mẹ trong giờ đầu sau sinh, giờ thứ 2 thì lượng đường này giảm, do bé tách mẹ, nhưng đến giờ thứ 3 thì lượng đường này sẽ tăng lên trở lại do các cơ chế sinh học trong cơ thể bé, tự bảo vệ bé. Nghĩa là bé sẽ hơi bị hạ đường huyết (nhưng không nằm trong vùng nguy hiểm) trong 3 giờ đầu sau sinh là bình thường. Từ 3 giờ trở đi sau sinh là đường huyết có xu hướng tăng lên lại bình thường. Nên nếu đem bé đi xét nghiệm trong vòng 3 giờ đầu và kết luận bé bị hạ đường huyết, rồi cho bé bú sữa công thức, thay vì đợi gặp mẹ là hoàn toàn sai nha các mẹ.

Bé sinh đủ tháng khỏe mạnh thì không bị hạ đường huyết.  Cơ chế sinh lý của cơ thể bé sẽ chống lại việc hạ đường huyết dựa vào: quá trình tân tạo đường, ly giải đường, tạo thể ketone (Tuyến tụy sẽ tiết ra đủ lượng glucagon; nguồn dự trữ glycogen và mô mỡ). Trong 24 giờ đầu, cơ chế sinh lý này sẽ bảo vệ bé sinh đủ tháng khỏe mạnh khỏi việc hạ đường huyết, không nhất thiết phải cần đến những nguồn đường ngoại sinh như sữa công thức (thậm chí nếu bé chưa bú kịp sữa non cũng vẫn không hạ đường huyết)

Vậy nên mẹ hoàn toàn yên tâm nha.

Vậy nếu sau khi sinh mẹ liên tục ôm bé bú, tích cực hút sữa mà vẫn chưa đủ sữa hãy liên hệ với BMC để được hỗ trợ nhé.

Liên hệ đặt lịch:

Để lại bình luận