BÉ CÁU GẮT KHI BÚ MẸ – CÓ PHẢI DO ÍT SỮA?

Một mẹ nhắn bác là “ Bác ơi dạo gần đây bé em hay cáu khi mẹ cho ti, em cảm nhận em không có phản xạ xuống sữa nữa. Ngực rất mềm. Vậy có phải ngực em ít sữa nên bé không chịu bú mẹ không?”

Để trả lời được câu này bác sẽ chia ra hai trường hợp:

 Trường hợp 1: Bé không bú bình mà bú mẹ trực tiếp hoàn toàn
Ở trường hợp này, nếu như bé vẫn tăng cân tăng chiều dài trong chuẩn thì hoàn toàn không phải mẹ bị mất sữa hay ít sữa như mẹ nghĩ. Mô vú của mẹ luôn có xu hướng mềm dần theo thời gian, vì vậy một số mẹ khi không thấy ngực căng nữa lại lo lắng và cho rằng mình mất sữa.
Mấu chốt ở đây là nhiều khả năng mẹ đã xác định sai nhu cầu đòi ăn của bé. Với một bé tầm 2- 3 tháng đổ đi thì việc khóc, mút tay hoặc rúc vào vú mẹ khi được bế không phải là dấu hiệu cho thấy bé đói. Bé muốn tìm hiểu nhiều hơn, muốn được chơi, được ẵm đi đây đó nhiều hơn. Vì vậy khi thấy các dấu hiệu này của con, đừng vội cho ti liền. Hãy nghĩ ra các hoạt động để chơi cùng con, hoặc là bế con đi vài vòng trước. Nếu bé không khóc nữa thì nghĩa là bé không đói. Nếu đã làm hết mọi cách mà bé vẫn khóc thì lúc đó mẹ mới cho bé ti nha.
Trên thực tế đã rất nhiều mẹ làm theo cách này và thấy yên tâm hơn, bé đỡ ti vặt, mẹ và con thoải mái hơn, không phải vật lộn nhau nữa.
Trường hợp 2: Bé bú bình và bú mẹ song song
Với trường hợp này cần xem xét thêm khả năng là bé chê ti mẹ và thích ti bình. Bác đã từng chia sẻ, với một bé vừa ti mẹ vừa ti bình song song thì sau một thời gian bé sẽ chọn một thứ. Thường nếu bé chê ti mẹ thì tất cả các cữ bú, mỗi khi mẹ cho bú là phản ứng, đẩy ti ra hoặc quấy khóc. Nếu như vậy thì mẹ cần tập cho bé ti mẹ lại mẹ nha.
Xem thêm vlog tập ti mẹ lại tại đây:

Liên hệ đặt lịch:
– TP. Hồ Chí Minh: 0982 35 42 42
– Hà Nội: 0943 95 66 87

 

**Xem các bài viết về những thắc mắc hay gặp tại đây

Để lại bình luận